Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê Chè ưa sống ở vùng núi cao. Arabica thường được trồng ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê arabica trưởng thành có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt. Arabica có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê.
Trên thị trường cà phê Arabica luôn được đánh giá cao hơn vì có hương vị thơm ngon. Giá cà phê Arabica thường cao hơn gấp đôi so với giá cà phê Robusta. Cà phê Arabica đại diện cho khoảng gần 70% các sản phẩm cà phê cao cấp trên thế giới. Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia, đông Phi. Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Ở Việt Nam,Tỉnh Lâm đồng với các địa phương như Di Linh, bảo Lộc, Đơn Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt, đặc biệt là vùng Cầu Đất, được coi là thiên đường cà phê Arabica của Việt Nam với những “chỉ số vàng”, cao 1.500m. Khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ, nhiệt độ cực tiểu 5 độ. Đây là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hâu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.
Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quí phái, Arabica có mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè… Arabica chinh phục những con người sành điệu ẩm thực nhất trên thế giới. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hãng cà phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới.
Đáng tiếc thay, do không có đủ thông tin và nhận thức về cà phê cao cấp, hầu hết người Việt Nam không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Nhiều người Việt còn cho rằng cà phê là chỉ có đắng chứ không thể chua. Vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã của Arabica là một món quà quí giá cho nhưng ai sành điệu cà phê, hương vị độc đáo này đánh thức niềm đam mê mãnh liệt của cả nhân loại uống cà phê. Arabica với phong vị quyến rũ, dịu dàng như 1 cô gái đại diện cho cực âm, cho phái đẹp, cho nữ tính.
Arabica – niềm đam mê của người sành điệu.
Cà Phê hạt Arabica rang mộc
Tìm hiểu về cà phê arabica
Coffea arabica (/ ə r æ b ɪ k ə /), hay còn gọi là cà phê Ả Rập – một loại “cà phê bụi của Xê-út”, “cà phê núi”, hay “cà phê arabica”, tất cả những cái tên này đều là một loài Coffea. Nó được cho là loài cà phê đầu tiên được trồng và là giống cây chiếm ưu thế, chiếm khoảng 60% sản lượng toàn cầu. Cà phê được sản xuất ít chua, ít đắng hơn, và nhiều hơn hạt cà phê robusta đậu (Cà phê canephora).
Về mặt đặc điểm sinh học, Cây cà phê arabica dại mọc cao từ 9 đến 12 m (30 đến 39 ft) và có hệ thống phân nhánh mở; các lá mọc đối, lá có hình bầu dục thuôn dài, dài khoảng 12cm (2,5 đến 4,5 in) và rộng 4 đến 8 cm (1,5 đến 3 in), màu xanh đậm, bóng. Những bông hoa màu trắng, đường kính 10 đến 15 mm và mọc thành chùm ở nách lá. Các hạt được chứa trong một drupe (thường được gọi là “anh đào”) đường kính 10 đến 15 mm, khi quả chín có màu đỏ tươi dần dần chuyển sang màu tím và thường chứa hai hạt.
Coffea arabica là loài đa bội duy nhất thuộc chi Coffea, vì nó mang 4 bản sao của 11 nhiễm sắc thể (tổng cộng 44) thay vì 2 bản sao của các loài lưỡng bội. Cụ thể, Coffea arabica là kết quả của một sự lai tạo giữa cà phê diploids canephora và cà phê eugenioides do đó làm cho nó trở thành một allotetraploid, với hai bản sao của hai bộ gen khác nhau.
Phân bố của cây cà phê arabica