Cà Phê Robusta hay còn gọi được gọi với cái tên Việt Nam là cà phê Vối. Hương vị cà phê Robusta có vị đắng, hương thơm dịu, nước có màu nâu sánh ít, không chua, hàm lượng cafein vừa đủ.
Robusta là dòng cà phê được nhiều quán cà phê rang xay nguyên chất lựa chọn .
Cà phê robusta là một loại cà phê được trồng ở một số vùng có điều kiện thiên nhiên phù hợp. Tại Việt Nam, giống cafe Robusta còn được gọi bằng một cái tên khác là cà phê vối – cái tên cực kì thân quen.
GIÁ CÀ PHÊ HẠT ROBUSTA - RANG BƠ : LIÊN HỆ
GIÁ CÀ PHÊ HẠT ROBUSTA - RANG MỘC : LIÊN HỆ
Cà Phê Robusta là hạt cà phê Nguyên Chất hay còn gọi được gọi với cái tên Việt Nam là cà phê Vối. Cà phê Vối là cây có sản lượng xuất khẩu ra nước khác lớn nhất của Việt Nam hiện nay, và có diện tích chiếm tới khoảng 80% tổng diện tích cà phê trên khắp cả nước. Tỉnh thành như Gia Lai hay Buôn Ma Thuột… là nơi trồng cây cà phê Vối đứng đầu trong cả nước.
Robus trong tiếng Anh có nghĩa là mạnh mẽ. Cây cà phê Robusta thích sống ở vùng nhiệt đới, độ cao để trồng cây cà phê là khoảng dưới 1000m. Nhiệt độ thích hợp của cây cà phê khoảng 23-28°C, và lượng mưa trung bình khoảng trên 1000mm. Cây cà phê Robusta vốn cần rất là nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với các loại cây cà phê khác. Cà phê Robusta có vị rất đậm đà. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta khoảng từ 2 đến 4%, trong khi ở cà phê chè chỉ khoảng từ 1 đến 2%.
Hiện nay, Robusta của Việt Nam vô cùng nổi tiếng trên thế giới vì sản lượng cà phê đạt được trên một ha của chúng ta lớn, hương vị cà phê cũng thơm ngon và có nhiều vùng cà phê nổi tiếng. Trên thế giới có tới hơn 120 loại cà phê khác nhau nhưng cà phê Robusta và Arabica được đánh dấu là tổ tiên của các loại cà phê khác.
Robusta được phát hiện vào khoảng thế kỷ thứ XIX tại Belgian Congo (hiện nay là Zaira). Loại cây này có khả năng sinh trưởng vô cùng mạnh mẽ, khả năng chống chịu sâu bệnh hiệu quả và thích ứng với thiên nhiên cực tốt.
Những yếu tố tạo ra đặc tính riêng của cà phê Robusta
Điểm thứ nhất: đặc điểm của cà phê Robusta là cà phê nguyên chất hay cà phê Vối. Cây thuộc dạng cây gỗ, chiều cao của cây cà phê trưởng thành có thể cao tới hơn 10m. Quả cà phê Robusta có hình tròn, hạt khá nhỏ so với các loại hạt cà phê Chè khác. Khoảng 3 – 4 tuổi là cây có thể bắt đầu cho thu hoạch và thời gian cho thu hoạch là từ khoảng 20 tới 30 năm.
Điểm thứ hai: độ cao và khí hậu. Độ cao thích hợp cho cây cà phê phát triển nhất là khoảng 1000 mét, cây cà phê thích sống ở vùng nhiệt đới, nhiêt độ thích hợp là khoảng 23 đến 28 độ C, cây cà phê cần rất nhiều ánh sáng. Và lượng mưa phải đạt tới 1000mm.
Cà Phê hạt Robusta rang mộc
Điểm thứ ba, việc chăm sóc và thu hoạch cà phê Robusta. Trong quá trình chọn ra cây giống, trồng cây và chăm sóc cây khi còn non đến khi cây trưởng thành, để có thể thu hoạch quả cà phê tươi ngon.
Điểm thứ tư, quá trình chế biến, rang cà phê Robusta. Đối với phần chế biến và rang cà phê Robusta ta cần phải rất là cẩn thận, tỉ mĩ và không thể thiếu những trang thiết bị hiện đại áp dụng vào đó. Có 2 cách để thực hiện quả cà phê tươi, đó là thực hiện ướt và thực hiện khô. Rang cà phê Robusta cần phải vừa độ lửa, vừa thời gian để cho hạt cà phê có thể chín tới, đừng để bị cháy nó sẽ có mùi khét.
Hương vị cafe Robusta như thế nào?
Thực sự, rất khó để có thể miêu tả được hương vị của một loại cà phê như thế nào. Nhưng, theo nhận định của những người có kiến thức cũng như am hiểu về cà phê thì cafe robusta có vị gỗ (woody), mùi cao su bị cháy khi tiến hành cupping test (hoạt động thử nếm cà phê). Nó có vị chua nhưng độ chua khá thấp và vị đà rất đặc biệt cũng như khó quên.
Tại nhiều đất nước nổi tiếng như Italia, việc uống cafe Robusta trở thành một nét văn hóa, nó đánh thức giác quan của người uống bằng những hương vị đậm đà và đặc trưng. Hiện nay, phần lớn cà phê robusta được sử dụng để làm cà phê hòa tan.
Hàm lượng cafein trong cà phê Robusta từ 2 – 2,5%, nó cao gấp đôi so với cà phê Arabica hơn vì vị ngon đậm đà của nó. Hiện nay, cũng có khá nhiều người chọn cách mix hai loại cà phê này với nhau để tạo nên một hương vị riêng rất độc đáo và khó quên.
Trong quy trình chế biến và xử lý thì cafe Robusta để quyết định trực tiếp tới lượng caffein cũng như độ chua, đắng,… người ta sử dụng công nghệ chế biến cà phê ướt và tạo nên các loại cà phê vô cùng hảo hạng. Những loại cà phê khác không thể nào sánh được.
Giá cafe Robusta ra sao?
Loại cafe robusta được trồng phổ biến tại khu vực Tây Nguyên với năng suất rất cao. Chính vì thế so với một số dòng cà phê khác cafe robusta có giá tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải vì giá thành rẻ hơn mà chất lượng kém hơn. Mỗi dòng cà phê sẽ có đặc điểm, hương vị và phù hợp với sở thích của mỗi người. Những người yêu thích sự đậm đà thì cafe Robusta là lựa chọn hàng đầu.
Nắm được thị hiếu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất cũng cho ra đời rất nhiều loại cafe robusta khác nhau như: cà phê robusta rang xay, mộc, robusta mix… Căn cứ vào sở thích của mỗi người mà có thể cân nhắc và chọn lựa cho mình loại cà phê phù hợp nhất.
Chắc chắn, cafe robusta sẽ chạm tới trái tim cũng như sở thích của rất nhiều người khi mong muốn có được những sản phẩm cà phê chất lượng, thuần việt và đậm đà. Loại cà phê này mang tới cho người uống những cảm nhận rất riềng. Điều quan trọng hơn cả chính là cần phải chọn cho mình được sản phẩm cafe Robusta chính hàng và có chất lượng thì dấu ấn mà sản phẩm mang lại mới thực sự giá trị.
Rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách:
Công Ty: 39/27A Nguyễn Ngọc Cung, Phường 16, Quận 8
Hotline: 0933-883-863
Khách hàng sỉ vui lòng gọi: 0933.883.863
Facebook: | Mail: daigianguyencoffee@gmail.com